Sức hút từ mô hình SECI

  0
  8213

  Tại buổi seminar với chủ tịch FPT Trương Gia Bình về chủ đề Kiến tạo, mô hình SECI của Nonaka trong bài thuyết trình của Giám đốc dự án CNGD, Dương Trọng Tấn đã thu hút sự quan tâm và đề nghị chia sẻ của nhiều người tham gia. Ngày 11/10/2014 tại tòa nhà Detech anh Tấn DT đã có buổi nói chuyện chuyên sâu về mô hình SECI của Nonaka, cung cấp nhiều thông tin và kiến thức về quản trị tri thức.

  Trong phần đầu, mô tả về SECI, diễn giả đã trình bày các khái niệm: tri thức ẩn, tri thức hiện, BA (Basho), tri thức là gì (theo định nghĩa của Nonaka), hệ sinh thái tri thức gồm những gì, thế nào là một tổ chức học tập… tiếp đó cắt nghĩa cụ thể về 4 bước của SECI. Chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ hơn về mô hình này trong một bài viết khác.

  tải xuống

  Mô hình SECI

  Từ mô hình này, những người tham gia, đặc biệt là Phó Hiệu trưởng ĐH FPT, Phan Phương Đạt, đặc biệt quan tâm đến việc áp dụng SECI cho việc phát triển Đại học FPT trở thành một tổ chức học tập đích thực, ở đó, cá nhân và tổ chức đều tham gia tích cực vào quá trình xây dựng, chia sẻ và phát triển tri thức. Một số biện pháp “nóng sốt” cũng được đưa ra thảo luận như: Phải thành lập một cơ chế chia sẻ, “văn bản hóa tri thức” ở FU, đẩy mạnh hoạt động đào tạo nội bộ…

  Một ý tưởng thú vị nhưng không kém phần thiết thực là cần phải có một Giám đốc tri thức (Knowledge Director) để điều hành quy trình quản trị và phát triển tri thức của tổ chức.

  Buổi seminar kéo dài đến gần 7h tối, nhưng những người quan tâm còn nán lại khá lâu để tìm hiểu thêm về các ý tưởng nảy sinh trong buổi nói chuyện.

  Nguyễn Thị Vân| Dự án CNGD

  NO COMMENTS