ScrumLab – công xưởng dành cho lập trình viên

  0
  1000

  FPT Aptech cũng giống như bao trung tâm đào tạo lập trình viên khác, sinh viên được học và thực hành phát triển phần mềm với những công nghệ mới nhất. Tuy nhiên, sinh viên thường rất ít có cơ hội để tham gia và trải nghiệm việc triển phần mềm trên trong thực tế. Thêm nữa, họ cũng không được đào tạo bài bản về quy trình phát triển phần mềm và rèn luyện những kỹ năng phương pháp lập trình căn bản. Thời điểm để người học có thể rèn luyện tay nghề là khoảng thời gian làm đồ án cuối kỳ, song với tâm lý làm để hoàn tất nhiệm vụ của học kỳ nên hầu như họ không học thêm được gì nhiều từ đây.

  Nhận thấy điều này, sau một thời gian tìm hiểu về các quy trình Phát triển Phần mềm Linh hoạt (Agile), tại FPT Aptech, chúng tôi đã mở một phòng thí nghiệm mang tên ScrumLab. Ý tưởng của chúng tôi là biến nơi đây thành một studio để thầy trò cùng nghiên cứu và thực hành các phương pháp phát triển phần mềm hiện đại theo triết lý Agile. Tại ScrumLab, các thành viên sẽ tập trung thực hành quy trình Scrum để làm ra những sản phẩm phần mềm, sản phẩm\giải pháp số hóa phục vụ công tác đào tạo và quản lý của FptAptech. Bên cạnh đó, những thành viên cũng được học và thực hành những kỹ thuật\phương pháp lập trình căn bản như Pair-programming (Lập trình cặp), Code Refactoring (Tái cấu trúc mã nguồn), Unit Tesing (Kiểm thử đơn vị), TDD (Phát triển Hướng-kiểm thử), v.v.

  Xây dựng như thế nào?

  Chúng ta không gặp phải nhiều khó khăn để xây dựng một studio như ScrumLab. Trước hết, chúng ta cần có một phòng\khu vực riêng đủ để ít nhất một nhóm (khoảng 7 thành viên) làm việc.

  1

  Bàn làm việc bố trí và sắp xếp để các thành viên dễ dàng trao đổi và cộng tác với nhau nhất có thể.

  2

  Bố trí bảng công việc và bảng để nhóm sử dụng thảo luận khi cần thiết ở vị trí thuận lợi nhất cho việc quan sát và tương tác với bảng.

  3

  Văn phòng phẩm phục vụ cho làm việc nhóm là thứ không thể thiếu trong studio này. Chúng ta có thể trang trí thêm các poster, dành không gian để nhóm dán các Work Agreement, các sơ đồ\biểu đồ liên quan tới dự án.

  4

  Hình thức hoạt động ra sao?

  1. Trưởng dự án, thường là các giáo viên, đề xuất triển khai dự án, thành lập nhóm và đăng ký triển khai dự án tại ScrumLab.
  2. Quản lý ScrumLab đặt khung thời gian làm việc tại ScrumLab cho nhóm dự án và chuẩn bị các tài nguyên cần thiết để triển khai dự án. Mỗi dự án triển khai trong ít nhất là 01 tháng.
  3. Tiến hành đào tạo và huấn luyện các thành viên về quy trình triển khai, khung làm việc Scrum[1], các phương pháp\kỹ thuật lập trình căn bản (Pair-programming, Code Refactoring, TDD, v.v.) và các kỹ thuật cần thiết để triển khai Scrum.
  4. Triển khai dự án với Scrum.
  5. Tổng kết

  Những gì học được ở đây?

  Kết thúc dự án, các thành viên tham gia sẽ được trải nghiệm phát triển phần mềm theo triết lý Agile, cụ thể là sử dụng khung làm việc Scrum để triển khai các dự án phần mềm. Sinh viên làm việc tại ScrumLab sau mỗi dự án sẽ hiểu và biết cách vận hành hoàn chỉnh một quy trình làm phần mềm; học thêm được những kỹ năng lập trình căn bản để giúp nâng cao tay nghề của mình.

  Dưới đây là một số kỹ năng mà thành viên dự án học được tại ScrumLab:

  1. Tạo và sử dụng bảng công việc cho dự án
  2. Họp hằng ngày để đồng bộ công việc và phát hiện vấn đề
  3. Xây dựng quy tắc, thỏa ước trong công việc
  4. Cộng tác chặt chẽ trong công việc
  5. Họp cải tiến sau mỗi phân đoạn
  6. Một số phương pháp\kỹ thuật lập trình căn bản

  Sản phẩm là gì?

  Sau một thời gian vận hành, khá nhiều dự án của thầy và trò tại ScrumLab đã cho ra những sản phẩm thật, sản phẩm được sự chấp chấp nhận của khách hàng. Một trong số đó có thể kể tên ở đây:

  1. Phần mềm quản lý Assignment dành cho Giáo vụ tại FptAptech. Phần mềm này tích hợp với CMS (Course Management System) để cung cấp cho giáo vụ thông tin về việc nộp và kết quả Assignment của sinh viên đối với mỗi môn học.
  2. fRhythm – Phần mềm quản lý thời khóa biểu, lịch sử dụng phòng học của các lớp tại FptAptech. Nhờ phần mềm này các Giáo vụ dễ dàng tạo thời khóa biểu, quản lý lịch học, lịch thi và lịch sử dụng phòng học.
  3. iFeedback – Phần mềm giúp Giáo vụ lấy GPA của các giáo viên giảng dạy tại FptAptech. Trước khi có phần mềm này, giáo vụ sử dụng các biểu mẫu in trển giấy và thống kê kết quả với Excel.
  4. Ứng dụng di động “Lịch Euro 2012” – Một trong những ứng dụng được download và sử dụng nhiều nhất trong kỳ Euro 2012, và cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng.
  5. Advanced RSS Feed – Một plug-in nhỏ cho Moodle với nhiều tính năng nâng cao. Hiện plug-in này được public trên trang web của Moodle và cho phép người dùng download miễn phí.

  Lời kết

  ScrumLab đã trở thành một công xưởng nhỏ tại FptAptech, nơi cung cấp môi trường tốt nhất để giảng viên, sinh viêntại FPT Aptech nghiên cứu, học tập và làm phần mềm theo những phương pháp hiện đại. Studio này cũng là nơi để thầy trò FptAptech rèn luyện tay nghề và cổ súy cho phong trào Software Craftsmanship (Nghề Thủ công Phần mềm). Đồng thời sự hiện diện của ScrumLab đã góp phần thúc đẩy và khuyến khích sự hứng thú trong nghiên cứu của giảng viên, sự ham thích và yêu nghề lập trình của sinh viên.

  Nguyễn Việt Khoa

  [1] Tìm hiểu thêm về Scrum: http://hanoiscrum.net/hnscrum/agile-hoc/resource/210-scrumguide-2013

  NO COMMENTS