Phim và video trong Blended Learning

  1
  1265

  Nếu như nói về sở thích xem phim, có lẽ mình được coi là người “nghiện”, bởi mình có thể xem phim và thích xem phim vào bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi. Ngay từ hồi còn học cấp 3, nhiều lúc mình đã ước ao rằng “Giá như học mà cũng thú vị như xem một bộ phim thì hay biết mấy!”. Đó là suy nghĩ khi mà “cái nghiện” đang ngấm dần và lớn dần trong mình.

  Càng ngày mình càng hiểu rất rõ một điều, chúng ta luôn học được những điều gì đó qua từng bộ phim. Đặc biệt là Tiếng Anh qua các bộ phim sử dụng thứ ngôn ngữ này.

  Và bây giờ, qua Blended Learning, mỗi bài học, mỗi slide dành cho sinh viên đều có những đoạn video làm “Warm – up” giúp thay đổi không khí và tạo hứng thú cho bài học.

  Có vẻ như cuối cùng thì học Tiếng Anh cũng thú vị như việc xem một bộ phim…

   1. Learning Style (Cách thức học)

  Thường thì khi đi học, nhiệm vụ của chúng ta luôn là cố gắng nắm bắt và nhớ được thật nhiều kiến thức cũng như thông tin liên quan về bài học, để rồi từ đó áp dụng chúng thật nhiều vào cuộc sống.

  Nhưng chắc ít người từng ngồi suy nghĩ và trả lời cho câu hỏi mình đang học theo cách nào? Và cách học của mình đã đúng chưa? Có hiệu quả hay không?

  Theo lý thuyết của Neil Fleming từ những năm 1970, chúng ta có  3 cách học:

  - Bằng âm thanh (auditory learners): người học luôn dễ bị thu hút bởi các âm thanh có trong bài học và trí nhớ được tạo lập qua những âm thanh đó. Như vậy, nếu chúng ta đưa vào nội dung bài học các bản nhạc, bài hát hoặc các đoạn âm thanh, người học sẽ nhớ bài hiệu quả hơn.

  - Bằng hình ảnh (visual learners): người học luôn nhớ được thông tin từ những hình ảnh họ nhìn thấy. Vì vậy bài giảng càng nhiều hình ảnh càng làm cho người học dễ nhớ nội dung bài hơn.

  - Bằng hành động (tactile learners): Bài học khi được gắn với những hành động nhất định thì người học sẽ nhớ nội dung bài tốt hơn.

  Như vậy, khi sử dụng một video trong bài học, người ta sẽ tự nhiên đáp ứng được hiệu quả cho 2 cách thức học là hình ảnh và âm thanh, bởi vì một video luôn chứa cả 2 thứ đó. Và việc đưa video vào trong bài giảng là một điều khá cần thiết và nên thực hiện vì bằng việc tiếp thu kiến thức bằng nhiều giác quan luôn là cách học hiệu quả nhất.

  2. Tam giác học hiệu quả (The learning Pyramid)

  Theo National Training Laboratories (hay còn gọi là NTL) – Phòng thí nghiệm Nghiên cứu các hành vi tâm lý quốc gia của Mỹ thì khả năng học của con người có thể được chia làm các cấp độ khác nhau theo mô hình một kim tự tháp, từ hoạt động học ít hiệu quả nhất đến hoạt động học hiệu quả nhất.

  Theo mô hình này, thì khi so với việc nghe giảng (lecture) theo phương pháp học truyền thống và cách đọc tài liệu (reading) thì việc tiếp cận kiến thức qua hình ảnh và âm thanh được khẳng định là hiệu quả hơn nhiều. Nói một cách chính xác thì 20% số lượng kiến thức, thông tin mà chúng ta nghe và quan sát được sẽ được lưu trữ trong bộ não.

  Mà như thế thì xét về bản chất, video hay các đoạn phim ngắn chính là chuỗi các hình ảnh và âm thanh liên tục được kết hợp với nhau…

  Như vậy, việc đưa các video vào trong giảng dạy và học tập được cho là đạt hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ đơn thuần là nghe giảng và đọc tài liệu.

  3. Luôn luôn hấp dẫn hơn

  Rõ ràng bộ môn nghệ thuật thứ 7 luôn có một sức hấp dẫn cực kỳ lớn đối với con người, đặc biệt là giới trẻ.

  Chẳng phải ngẫu nhiên mà rất nhiều sinh viên khi học trên lớp, lúc mình tạm dừng giảng bài là lại đưa ra yêu cầu: “Cô ơi, xem phim đi cô!”.

  Thực ra xem phim luôn là một cách giải trí hữu hiệu, nhất là đối với một người “nghiện” xem phim như mình thì nó giống như … một “lẽ sống”.

  Việc đưa phim vào bài giảng luôn tạo ra được cảm hứng cho sinh viên. Hơn nữa, nó lại làm cho sinh viên tập trung hơn rất nhiều vào bài học. Điều này giúp cho sinh viên giữ nguyên mạch tập trung trong suốt thời gian học và cả quá trình học – một điều cực kỳ quan trọng khi sinh viên tự học ở nhà trong Blended Learning.

  Thêm nữa, trong các video,đặc biệt là trong rất nhiều bộ phim có lời thoại, sinh viên luôn học được một cách rất tự nhiên những câu nói thường được sử dụng, cấu trúc ngữ pháp và cả cách phát âm của rất nhiều từ phổ biến trong giao tiếp hàng ngày.

  Thực ra, việc học Tiếng Anh qua các bộ phim cũng chính là cách mà mình đã dùng trong một thời gian rất dài, ngay cả trong hiện tại.

  4. Video đặc biệt trong Blended Learning

  Nhưng có một câu hỏi được đặt ra, đó là tại sao các video trong Blended Learning lại đặc biệt đến vậy? Tác dụng của nó đối với quá trình học của sinh viên như thế nào?

  Tại FPT Polytechnic, có lẽ các bạn sinh viên đã quá quen với việc trong Blended Learning, sau mỗi video luôn có những câu hỏi xoay quanh chủ đề, nhân vật hay một chi tiết nào đó trong đoạn video trước đó. Chính điều này đã giúp cho các bạn tập trung vào diễn biến của video để hiểu được mục đích nội dung của video là gì.

  5. Kết bài

  Như vậy, việc đưa một đoạn video hay phim ngắn vào mỗi slide trong Blended Learning sẽ giúp cho sinh viên có thể hình dung được nội dung bài học mà các các bạn cần ghi nhớ tốt hơn, đồng thời tạo ra cảm hứng cho sinh viên, giúp các bạn bắt đầu bài mới một cách khí thế hơn…

  6. Tham khảo thêm:

  –          http://homeworktips.about.com/od/homeworkhelp/a/learningstyle.htm

  –          http://www.nwlink.com/~donclark/hrd/styles/vakt.html

  –          http://www.universityworldnews.com/article.php?story=20080911162353618

  –          http://www.lifewisdominstitute.org/learningpyramid.html

   Nguyễn Thị Phương Linh
  Giảng viên Tiếng Anh – FPT Polytechnic Hà Nội

  Nguồn: http://www.poly.edu.vn/blog

  1 COMMENT

  1. Đúng là lò công nghệ. Ở trường tôi giáo viên không thể làm được mấy cái video này, đúng là kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra :((

  Comments are closed.