Lớp học đảo ngược 2.0: Năng lực học tập với Video

  0
  718

  Mô hình lớp học đảo ngược tạo ra rất nhiều phấn khích lúc ban đầu, nhưng gần đây một số nhà giáo dục – thậm chí cả những người đã ủng hộ lúc đầu – đã bày tỏ sự thất vọng với ý tưởng yêu cầu học sinh xem video hướng dẫn ở nhà, việc giải quyết vấn đề và thực hành sẽ diễn ra trong lớp học. Chỉ trích lớn nhất: xem bài giảng video không phải là cách mạng, đó luôn là cách dạy kém kém hiệu quả và làm dấy lên câu hỏi về năng lực tiếp cận công nghệ kỹ thuật số.

  Lớp học đảo ngược hiện nay đã được tiếp cận với thái độ cân bằng hơn, không yêu cũng không ghét, đó là một công cụ tiềm năng cho giáo viên – nếu được thực hiện tốt. “Bạn không bao giờ muốn bị mắc kẹt trong một lối mòn và tiếp tục lặp đi lặp lại những điều cũ” Aaron Sams, cựu giáo viên hóa học trường trung học và là cố vấn giúp tiên phong đưa học tập đảo ngược vào edWeb đã nói như vậy. Theo Jonathan Bergmann – một đồng nghiệp của Sam, người đã giúp điều chỉnh và cải thiện chiến lược cho lớp học đảo ngược cho rằng “lớp học đảo ngược không phải là về các video, đó phải là sự chủ động tham gia hết mình vào lớp học”.

  Hai giáo viên trên thừa nhận khi họ bắt đầu lớp học đảo ngược của mình, họ chuyển tải mọi thứ thành video. Bây giờ, họ đã lùi lại và nhận ra một số điều không nên có khi chuyển tải bài giảng, và không nên có khi chuyển tải video. Thay vào đó, hai giáo viên đã chấp nhận cái mà họ gọi là quyền làm chủ trong học tập, với trọng tâm là người học chủ động kiểm soát việc học của mình. Video hướng dẫn là một bước tiến lớn tiếp cận việc học tập không đồng bộ.

  “Việc sử dụng thời gian trên lớp tốt nhất là để đáp ứng nhu cầu cá nhân của người học, chứ không phải lớp học được xác định trước bởi chương trình định sẵn”, Sams nói. Vì vậy, ông và Bergmann quyết định việc xem bài giảng là tùy chọn. Với các video có sẵn, nếu người học cảm thấy họ có thể tìm hiểu vấn đề tốt hơn bằng một số cách khác, họ được khuyến khích để làm những gì tốt nhất.

  [Bài liên quan: http://ww2.kqed.org/mindshift/2012/05/22/can-ted-talks-really-work-in-a-classroom/]

  “Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bất cứ người học nào cũng cần là phải biết thông tin và các nguồn tham khảo ở đâu”, Sams nói. Thay vì tuân theo một chương trình giảng dạy cứng nhắc, hai giáo viên quyết định về mục tiêu học tập chính – những điều họ cảm thấy người học thực sự cần thiết phải biết – và cấu trúc vận hành của lớp học đó. Sau đó, người học được cung cấp một “thực đơn” các nguồn lực hỗ trợ, bao gồm: video hướng dẫn, một số cách thực hành và các liên kết đến nội dung của sách giáo khoa. Giáo viên cũng trở thành một nguồn lực, giúp cung cấp các tiêu chuẩn để giữ học sinh đi đúng hướng.

  Các nhà giáo dục nói rằng phương pháp này là làm việc cho chính mình, vì họ quyết định quyền làm chủ lớp học – việc học dựa trên năng lực, theo đó “một sinh viên được đi đến cuối chặng đường học tập phải vượt qua bất cứ loại đánh giá nào trước khi họ có thể di chuyển lên trên”, Sams nói. “Không có chỗ để cho họ che giấu. Họ đã nói chuyện với tôi và cho tôi biết khi nào họ đã sẵn sàng để được đánh giá một cái gì đó”, Sams nói. Khi anh dạy theo cách truyền thống hơn, Sams thừa nhận anh hầu như không biết về học sinh.

  Trông nó như thế nào?

  Làm việc với một mô hình dựa-trên-quyền-tự-quyết nghĩa là học sinh không học giống nhau tại một thời điểm. Bergmann cho biết năm phút đầu tiên của lớp học rất cần thiết để thiết lập các cấp độ chuyển động khác nhau bằng cách nhanh chóng đánh giá vị trí hiện tại của người học và hướng dẫn họ di chuyển đến các địa điểm khác xung quanh phòng học. “Lớp học của bạn trông giống như một sự hỗn loạn có tổ chức,” Bergmann cho biết. “Nó thực sự rất thú vị”.

  Học sinh được rải rác quanh phòng để học một chủ đề theo cách riêng của họ và giáo viên đi xung quanh nói chuyện với học sinh, trả lời các câu hỏi và kiểm tra về sự tiến bộ của họ. Không có bài làm ở nhà, trừ khi một sinh viên cảm thấy mình cần phải làm một số công việc thêm để hiểu rõ một khái niệm. “Học sinh sẽ thấy rằng hầu hết thời gian của tôi là dành cho chúng, chúng cần điều đó” Sams nói. “Đó là những học sinh gặp khó khăn hoặc những học sinh đang do dự, băn khoăn”.

  Sams và Bergmann sớm nhận ra rằng lớp học đảo ngược hiệu quả không bao gồm video với luận chứng khoa học. Đó là một phần thú vị nhất của khoa học và trẻ em nên được đến gần. Từ khi học sinh di chuyển ở những tốc độ khác nhau, Sams và Bergmann đã chứng minh điều tương tự nhiều lần. “Chúng tôi đã làm demo cho chỉ một số ít học sinh”, Sams nói. “Đó là một môi trường thân mật hơn vì vậy chúng tôi có thể trò chuyện với học sinh về những gì đang xảy ra”.

  Vấn đề kỷ luật cũng giảm đi đáng kể. “Một đứa trẻ gây rối để kéo sự chú ý đến bản thân mình” Sams nói. Nhưng khi chúng làm việc với các dự án riêng của mình, chúng có ít quyền hơn đế gây rối.

  Đánh giá về mô hình quyền-làm-chủ

  Một trong những thách thức nhất của lớp học không đồng bộ và “hỗn độn” là học sinh không phải đều sẵn sàng để được đánh giá cùng một lúc, và khi chúng làm bài kiểm tra, chúng có thể không vượt qua. Lớp hóa học của Sams và Bergmann có kiểu đánh giá, kiểm tra liên tục trong khi họ nói chuyện về công việc với các học sinh hàng ngày.

  Hai giáo viên cũng đã dành hai năm để xây dựng một ngân hàng câu hỏi kiểm tra trong Moodle, một hệ thống quản lý học tập miễn phí mà các bài kiểm tra được tạo ra ngẫu nhiên. Những học sinh thất bại trong các bài kiểm tra sẽ có cơ hội để chứng tỏ quyền-làm-chủ của mình.

  Phải mất rất nhiều công sức để xây dựng các hệ thống hiện nay hoạt động trơn tru và quá trình đó đã tiết lộ những thách thức của mô hình quyền-làm-chủ. “Một trong những mặt tối của mô hình là hiệu ứng phá vỡ đạo đức”, Bergmann cho biết. Những học sinh mà ông biết, chúng hiểu các tài liệu vì ông làm việc hàng ngày với chúng, nhưng chúng không thể vượt qua các bài kiểm tra. Đó là một trải nghiệm khó chịu và phi động lực cho một học sinh.

  Sams và Bergmann quay sang thiết kế tổng quát cho việc học, nguyên tắc đầu tiên về chương trình là người học phải có nhiều hơn một cách để tìm hiểu thông tin và nhiều hơn một cách để chiếm lĩnh kiến thức. Nguyên tắc thứ hai, 2 ông cho phép người học trình bày hiểu biết của mình về tài liệu học tập theo bất kỳ cách nào họ muốn. Sams cho biết ông đã nhận được các bài hát, dự án kỹ thuật hàn, thậm chí cả tiểu thuyết bằng đồ họa hoặc vẽ tay. Ông thừa nhận đã không giúp đỡ người học làm bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa, nhưng đã giúp họ hiểu biết về hóa học, về mục tiêu của bản thân.

  Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ lộn xộn, nhưng nó nên là vậy. Sams và Bergmann là người đầu tiên thừa nhận rằng có những thách thức, đặc biệt là xung quanh việc chấm điểm. Tuy nhiên, họ đã phát hiện ra một cách để đưa học tập đảo ngược đến cấp độ khác, đề nghị nó như là một tùy chọn với nhiều tài liệu giảng dạy và cho phép người học có quyền tự chủ để lựa chọn những gì tốt nhất cho việc học của mình. Người học có sự tùy chọn, nhưng giáo viên nên theo dõi sự tiến bộ trong suốt quá trình và so với cấu trúc khóa học để đảm bảo các thông tin cần thiết nhất đã có trong bốn phần đầu tiên của khóa học.

  “Chúng tôi thà để người học thực-sự-biết 80% của các nội dung, thay vì họ chỉ mới tiếp xúc với 100% nội dung”, Bergmann cho biết.

  Katrina Schwartz

  Phương Nguyễn dịch

  NO COMMENTS