7 bí quyết thiết kế Học tập trực tuyến hiệu quả

  0
  477

  Một con số tăng lên ở các tổ chức khắp toàn cầu dựa vào học trực tuyến nhiều như một phương tiện hiệu quả để tập huấn đội ngũ nhân viên phân tán khắp thế giới. Dĩ nhiên, không thể có được một nhà thiết kế hình ảnh trực quan giỏi sẵn sàng tạo ra học trực tuyến mà có tác động mạnh mẽ; nhưng bạn nhất định không cần một người như vậy nếu bạn dành một ít thời gian để hiểu điều gí khiến cho một khoá học trực tuyến bán được ngay lập tức. Đây là 7 bí quyết Thiết kế giảng dạy sẽ giúp bạn tạo khóa học trực tuyến hiệu quả mà không cần bất kỳ khóa đào tạo bài bản nào về thiết kế hình ảnh trực quan, hay các ứng dụng kỹ thuật, và vẫn gây ấn tượng với đối tượng khán giả mục tiêu ngay lập tức:

  1. Sử dụng các hình ảnh có ý nghĩa

  Nếu bạn có một ít hoặc đủ trải nghiệm thiết kế, bạn biết rằng với văn bản như là dữ liệu chính yếu, hình ảnh đóng vai trò như các yếu tố bổ sung tạo ra tác động về mặt cảm xúc. Bạn không cần một nhà thiết kế giỏi để đạt mục tiêu này, chỉ đảm bảo rằng bạn sử dụng các hình ảnh hợp lý để hỗ trợ nội dung của bạn. Theo nghiên cứu, hình ảnh hợp lý có thể giúp nhớ được thông tin gấp 6 lần so với thông thường. Hãy bắt đầu:

  • Thay vì sử dụng các điểm nhấn (bullet points) để trình bày các loại danh sách nội dung, bạn có thể sự dụng các chuỗi hình ảnh
  • Thay vì sử dụng các hình ảnh trong đoạn phim nghệ thuật, các bức ảnh ưa thích sẽ mang tới cái nhìn chuyên nghiệp và cảm tình đối với khóa học của bạn.
  • Thay vì sử dụng các hình ảnh ngẫu nhiên, chọn lọc các hình ảnh có sức ảnh hưởng để đánh thức cảm xúc, đặc biệt là thiện cảm từ người học.

  2. Thiết kế không gây ra sự xao nhãng

  Thiết kế không chỉ là trang trí. Thiết kế hiệu quả cần khuyến khích người học tập trung vào nội dung hơn là hình thức. Theo nhà thiết đồ hoạ và nhà báo danh tiếng Nancy Duarte, 90% những gì bạn tạo ra khi phát triển khóa học trực tuyến chính là tái cấu trúc. Nên cần bóc tách một cách chậm rãi và cẩn thận tất cả các yếu tố liên quan. Luôn luôn khôn ngoan để bám vào bản chất thiết kế khoá học khi tạo ra một định dạng nào đấy, và tránh sự xao nhãng không cần thiết cái mà luôn luôn che phủ tâm trí học viên của bạn.

  3. Đảm bảo có đủ khoảng trắng

  Theo tất cả nhà thiết kế giàu kinh nghiệm và nổi tiếng, khoảng trắng đóng vai trò quan trọng cũng như nội dung trong khoá học trực tuyến.Khoảng trắng sự hoàn thiện theo cách riêng của nó, không phải lúc nào cũng cần đầy ắp mọi thứ. Tầm quan trọng của khoảng trắng nằm ở chỗ nó giúp cho người học nhận thức rõ hơn cái gì là quan trọng và cái gì thì không. Nó cũng mở đường cho việc hiểu biết và trình bày ý tưởng tốt hơn, gắn liền với việc thiết kế học tập hiệu quả.

  4. Chia nhỏ nội dung

  Mọi người thường mắc lỗi nhồi nhét tất cả nội dung vào một slide. Nếu nhu cầu cần trình bày toàn bộ nội dung là cần thiết, người ta kiến nghị phân chia nội dung thành nhiều slide. Ngoài ra để đảm bảo khả năng đọc tốt hơn, nó cũng giúp nâng tầm cái nhìn và cảm nhận về khoá học.

  5. Sử dụng các màu sắc một cách thông minh

  Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất của thiết kế hình ảnh trực quan; nó có khả năng gợi lên các phản ứng phù hợp từ khán giả mục tiêu. Người ta kiến nghị rằng nên sử dụng phông nền mềm và dịu cho khoá học của bạn, và các màu sắc tối cho văn bản. Sẽ là khôn ngoan nếu thêm vào nhiều màu sắc khác nhau; rất cần thiết để duy trì sự đơn giản và điều đó khiến khóa học của bạn thu hút học viên. Các trang web sẽ cung cấp nhiều nguồn tài nguyên để tạo ra các bảng màu sắc phù hợp cho khoá học của bạn.

  6. Duy trì tính nhất quán

  Những người không có nhiều kinh nghiệm học tập hay thiết kế thường tạo ra các lỗi thiết kế khoá học không phù hợp chủ đề hay kiểu màu sắc. Thay đổi chủ đề mỗi slide làm cho người học điều chỉnh bản thân họ, và gây mất tập trung. Ở đây, sự nhất quán nên được coi trọng, người xây dựng khóa học trực tuyến cần sử dụng một bảng màu sắc đơn lẻ và hướng dẫn học viên theo các điểm trọng tâm của khoá học, mà không làm xao lãng họ với các yếu tố thiết kế không nhất quán. Các yếu tố thiết kế khác, như phông chữ và phông nền, cũng quan trọng. Cái nhìn tổng thể và cảm nhận về khóa học cần phải được nắm giữ đủ tạo động lực cho học viên tham gia khóa học.

  7. Đảm bảo rằng học viên của bạn tập trung

  Khi thiết kế một khoá học trực tuyến, cần chắc chắn rằng mỗi yếu tố đều tập trung vào việc dẫn dắt người học theo hướng mục tiêu của khóa học. Tránh việc mắc kẹt trong phông chữ và màu sắc, sự tập trung của người học luôn luôn phải dành cho mục tiêu chính yếu.

  Anand Timothy

  Nguyên Hồ dịch

  NO COMMENTS