6 xu hướng học trực tuyến hàng đầu 2016

  0
  753

  Không có gì bảo đảm cho những gì tương lai nắm giữ. Tuy nhiên, nhìn cận cảnh hơn về các xu hướng công nghệ gần đây chúng ta có một ý niệm thoáng qua về những gì đến trong công nghệ học trực tuyến. Game hoá (Gamification), tự động hoá và sự phản ứng nhanh chỉ là một vài chủ đề nổi trội mà chúng ta sẽ nói về các khoá học của năm tới và những năm sau đó. Tiếp tục cập nhật có thể giữ cho các khoá học của bạn có ý nghĩa và có liên quan đến người học hiện đại và nâng cao chiến lược đào tạo trực tuyến doanh nghiệp. Đây là 6 xu hướng học trực tuyến hàng đầu của năm 2016 mà bạn cần lưu ý đến trong tương lai gần.

  1. Các trò chơi nghiêm túc

  Game hoá (gamification) trong học tập ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tất cả các dấu hiệu đểu chỉ ra sự thật là nó sẽ trở thành một phần tích hợp của đào tạo trực tuyến trong năm 2016. Các tổ chức đang bắt đầu nhận thấy giá trị của viêc phát triển một game hoá (gamification) chiến lược thành công, đặc biệt nếu người học của doanh nghiệp miễn cưỡng hay không có động lực tham gia. Các trò chơi nghiêm túc thường bao hàm các thẻ, điểm hoặc bảng xếp hạng thúc đẩy sự tham gia và dẫn dắt người học làm tốt nhất. Chúng cũng có thể bao hàm các cấp độ khác nhau mà người học phải hoàn thành, với mỗi cấp độ tập trung vào một bài học hay chủ đề quan trọng. Thậm chí nếu bạn không có trải nghiệm thiết kế trò chơi trước đó, bạn vẫn có cơ hội thiết kế các trò chơi nghiêm túc thành công, nhờ vào các công cụ biên soạn nâng cao mà bao gồm các khuôn mẫu học trực tuyến, các chủ đề và các thư viện tài nguyên.

  2. Công cụ biên soạn khoá học tự động

  Tự động hoá là một khái niệm tương đối mới trong thế giới học trực tuyến. Thông qua các công cụ biên soạn học trực tuyến cung cấp các khuôn mẫu học trực tuyến, chủ đề và các tài nguyên trực tuyến cho một thời gian nào đó, năm nay nó đang được đưa lên một cấp độ mới. Điều này có ý nghĩa gì đối với các chuyên gia học trực tuyến? Một sự giảm đáng kể về chi phí khoá học trực tuyến và thời gian xây dựng. Một sự đa dạng các công cụ đang tích hợp các mật mã tự động hoá quá trình. Ví dụ, bây giờ bạn có thể tạo ra đánh giá học trực tuyến và các trò chơi  với nỗ lực tối thiểu, hay tự động thăm dò sự ưa thích của học viên để có thể điều chỉnh mỗi phương diện trải nghiệm học tập trực tuyến của họ.

  3. Đào tạo công nghệ phù hợp

  Kính mắt Google, Kính thực tế ảo Oculus Rift, Đồng hồ Apple chỉ là ba trong số các đồ vật đeo được nắm bắt xu hướng thế giới bởi cơn bão công nghệ. Các thiết bị công nghệ phù hợp cung cấp cho người học cơ hội tương tác với các vấn đề chủ yếu trong một cách năng động hơn. Chúng cũng làm cho học trực tuyến dễ dàng tiếp cận hơn và tiếp cận khán giả của bạn, thậm chí những người không thường xuyên có thời gian tiếp nhận đào tạo chính thống. Trong tương lai gần, các học viên có lẽ có cơ hội để đi dạo bộ trong môi trường đào tạo ảo và đắm chìm bản thân trong các trò chơi học trực tuyến đầy ý nghĩa. Tăng cường thực tế ảo (Augmented reality) có sức mạnh thay đổi nền công nghiệp học trực tuyến và chuyển hoá toàn bộ bản chất của đào tạo trực tuyến. Thậm chí có mô phỏng 3D và các công cụ bối cảnh có thể làm cho quá trình thiết kế học trực tuyến dễ dàng hơn và hiệu quả hơn về chi phí. Với các tiến bộ của công nghệ hiện đại, có vẻ đào tạo Thưc tế ảo (VR) có thể ở khắp mọi nơi.

  4. Big Data

  Big Data là một giao dịch lớn, đặc biêt trong vương quốc của học trực tuyến 2016. Nó cung cấp cho các nhà phát triển khoá học khả năng để cải thiện các khoá học trực tuyến, đáp ứng nhu cầu mỗi hoạt động học trực tuyến và đạt được sự hiểu biết sâu sắc có giá trị trong các hành vi học và các sự ưa thích. Bằng cách sử dụng các công cụ phân tích, được xây dựng trong sự đa dạng của Hệ thống Quản trị Học Tập, bạn có sức mạnh điều chỉnh sự hứng thú chiến lược học trực tuyến và đảm bảo rằng mỗi phương diện của khoá học trực tuyến của bạn nối tiếp với mục đích và mục tiêu của bạn. Có nhiều công cụ phản hồi  bạn có thể sử dụng, chẳng hạn như khảo sát, nhóm tập trung và đánh giá học trực tuyến. Tuy nhiên, các phân tích big data cung cấp cho bạn thống kê và con số cụ thể đào sâu mỗi yếu tố của trải nghiệm học trực tuyến. Trước khi lựa chọn Hệ thống Quản trị Học trực tuyến, chắc chắn rằng nó cung cấp các đặc trưng báo cáo bạn cần và tập trung các phạm vi quan trọng của thiết kế khoá học trực tuyến và nghiên cứu khán giả của bạn.

  5. Hệ thống quản trị học tập phản ứng

  Các khoá học thiết kế phản ứng dễ tiếp cận dưới tất cả các nền tảng và thiết bị. Một cách cơ bản, Hệ thống Quản trị Học tập hay các công cụ biên soạn tự động điều chỉnh các yếu tố khoá học trực tuyến, từ các khối văn bản, hình ảnh, dựa vào kích thước màn hình và giải pháp. Điều này bảo đảm rằng mỗi khán giả của bạn có trải nghiệm học trực tuyến giống nhau và hưởng lợi ích từ khoá học trực tuyến. Khi bạn đang tìm kiếm lựa chọn hệ thống quản trị học tập phản ứng cho một trình duyệt đã được xây dựng và công cụ tuỳ biến. Các đặc trưng này cho phép bạn có một cái nhìn thoáng qua về khoá học trực tuyến trên các màn hình thiết bị điện thoại khác nhau, sau đó điều chỉnh bằng tay một vài yếu tố để  nâng cao tính thẩm mỹ và định vị khoá học trực tuyến.

  6. Hệ thống dựa vào đám mây (Đám mây-Based Systems)

  Mọi thứ tốt hơn trên Đám mây, có lẽ tại sao nhiều Hệ thống Quản trị Học tập và các công cụ biên soạn đang dịch chuyển sang nền tảng dựa vào đám mây. Đào tạo doanh nghiệp dựa vào đám mây đang phát triển phổ biến một cách đều đặn, nhưng nó được kỳ vọng sẽ dâng tràn trong năm 2016. Điều này chủ yếu bởi sự thật rằng nhiều tổ chức bắt đầu thấy các ưu điểm vượt trội nhược điểm. An toàn dữ liệu là vấn đề chính trong quá khứ. Tuy nhiên, đo lường mã hoá nâng cao đang cải thiện sự an toàn của dữ liệu nhạy cảm trên Đám mây. Các công ty sử dụng hướng tiếp cận dựa trên đám mây để giảm các chi phí đào tạo trực tuyến và làm nó dễ tiếp cận đối với các nhân viên của họ. Họ cũng chia tỷ lệ các đề xướng đào tạo trực tuyến dễ dàng và cập nhật nội dung về vấn đề biên bản bao gồm các đặc điểm kỹ thuật và đặc trưng sản phẩm mới.

  Bạn có sẵn sàng sát nhập các khuynh hướng này vào trong chiến lược học trực tuyến của bạn? Nếu không, sau đó có lẽ bạn muốn nghĩ làm thế nào tích hợp chúng trong năm kế tiếp. Sau tất cả, cập nhật các khuynh hướng học trực tuyến hàng đầu và tìm kiếm các công cụ công nghệ mới nhất là một đặc quyền tích cực của học trực tuyến.

   Nguyên Hồ|Đại học FPT

  lược dịch từ http://elearningindustry.com/

  NO COMMENTS